แผนกคริสตศาสนธรรม  อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

CATECHETICAL CENTER OF BANGKOK ARCHDIOCESE

thzh-CNenfritjako

    รัชชิมีร์และซาชิมีร์สองพี่น้องค้นพบถ้ำมหัศจรรย์กลางป่าลึกโดยบังเอิญ ที่นั่นเขาพบชายชราผู้วิเศษกำลังนั่งสมาธิอย่างสงบ และในถ้ำเต็มไปด้วยเทียนที่จุดอยู่ ชายผู้วิเศษสัญญาจะให้พรแก่พวกเขาคนละ 1 อย่าง

   “ผมขอให้ท่านให้พรผม ให้ทุกคนที่พบผมรักผม” รัชชิมีร์ขอพรเป็นคนแรก ชายผู้วิเศษอวยพรเขา เขาออกจากถ้ำและรีบกลับไปยังเมืองที่เขาอาศัยทันที
    หลายเดือนผ่านไป รัชชิมีร์กลับมาที่ถ้ำมหัศจรรย์นั้นอีก ชายผู้วิเศษยังคงนั่งสมาธิอยู่ที่ที่เดิม แต่รัชชิมีร์กลับมีสีหน้าที่ยุ่งยากใจ ดูเหมือนพรที่เขาได้รับนั้น ไม่ได้ทำให้เขามีความสุขมากอย่างที่เขาหวัง เขากล่าวกับชายผู้วิเศษว่า “จริงๆ แล้วพรที่ท่านให้ผม มันไม่ได้ทำให้ผมมีความสุขมากขึ้นเลย ผมก็ยังมีความทุกข์เหมือนเดิม แต่มันน่าแปลกที่ซาชิมีร์น้องชายของผมกลับดูมีความสุขมากขึ้น”
    “คุณอยากรู้ไหมว่าน้องชายของคุณขอพรอะไร” ชายผู้วิเศษถาม ในขณะที่รัชชิมีร์ค่อยๆ พยักหน้าอย่างอยากรู้ “ในขณะที่คุณขอพรที่จะทำให้ทุกคนรักคุณ ซาร์ชิมีร์น้องชายของคุณกลับขอพร ที่จะทำให้เขารักเพื่อนมนุษย์ทุกๆ คน” ผู้วิเศษตอบ

ชวนคิดสะกิดใจ
ความสุขคงไม่ได้อยู่ที่มีคนมากมายมารักคุณ เพราะนั่นแสดงว่าคุณยังคิดว่า คุณต้องเป็นศูนย์กลางของโลก เป็นคนที่สำคัญที่สุดในทุกสิ่ง และความคิดแบบนี้แหละที่ทำให้คุณเป็นทุกข์และผิดหวัง แต่ถ้าเพียงคุณคิดว่า คุณจะอยู่อย่างสันติกับทุกคนที่คุณพบ คุณสามารถรักเขาได้ อดทนพวกเขาได้ นั่นแหละคือความสุขที่แท้จริง เพราะพระเจ้าทรงรักทุกคน พระองค์จึงทรงเป็นแบบอย่างแห่งความสุข และเพราะพระเยซูเสด็จมาเพื่อสอน และตายเพื่อเราทุกคน พระองค์จึงเป็นแบบอย่างที่ชัดเจน ที่จะนำเราให้มีความสุขในโลกนี้และความสุขนิรันดรในสวรรค์